รู้หรือไม่? แพลนต์เบส ไฟเต้ คือ เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชที่มีกรดอะมิโนจำเป็น BCAA

เมื่อพูดถึงโปรตีนผู้คนส่วนมากมักนึกถึงการสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้หรือไม่ว่ากรดอะมิโนจำเป็นในโปรตีนอย่าง BCAA หรือ Branched Chain Amino Acids เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่พบได้ในเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมโปรตีนในปัจจุบันอีกด้วย 

ในบทความนี้ Phytae จะพามาทำความรู้จักว่า BCAA คืออะไร มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน และสามารถพบได้จากอาหารชนิดใดได้บ้าง

BCAA คือ ?

BCAA คือ กลุ่มกรดอะมิโนจำเป็น 3 จาก 9 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ด้วยตัวเอง ซึ่งประกอบไปด้วย ลูซีน (Leucine) ไอโซลูซีน (Isoleucine) และวาลีน (Valine) ซึ่งร่างกายสามารถรับสารอาหารเหล่านี้จากการรับประทานอาหารที่มีโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

ประโยชน์ของ BCAA

กลุ่มกรดอะมิโน BCAA ที่มีอยู่ในโปรตีน ให้คุณประโยชน์เกี่ยวกับการเสริมกล้ามเนื้อเป็นหลัก อาทิ

  1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

หนึ่งในกรดอะมิโนในกลุ่ม BCAA อย่างลูซีน (Leucine) สามารถช่วยเสริมการสังเคราะห์โปรตีน (Protein Synthesis)  ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มี BCAA ปริมาณ 5.6 กรัม หลังออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน จะมีอัตราการสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ 

อย่างไรก็ตาม การเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรเพิ่มกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ ที่หาได้จากแหล่งธรรมชาติเข้าไปด้วย 

  1. ลดอาการบาดเจ็บและความเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนัก การใช้น้ำหนักตัว หรือแอโรบิค เป็นการ “ทำลาย” เส้นใยกล้ามเนื้อ แล้วเซลล์ในร่างกายจะเข้ามาซ่อมแซมให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ซึ่งความเมื่อยล้าหรือกล้ามเนื้อตึงหลังออกกำลังกาย (DOMS) เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ 

โดยเฉพาะการออกกำลังกายท่าใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากกิจวัตรเดิม 

ทั้งนี้ กรดอะมิโน BCAA สามารถช่วยลดความรุนแรงของอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายและทำให้หายปวดกล้ามเนื้อเร็วขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยค้นพบว่านักวิ่งทางไกลที่ได้รับ BCAA ในช่วง 1 ชั่วโมง ก่อนทดสอบการวิ่งด้วยสายพานจะรู้สึกเหนื่อยช้าลง เพราะกรดอะมิโน BCAA อาจช่วยปรับระดับฮอร์โมนเซโรโทนินในสมอง ส่งผลให้ช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกายได้

  1. ลดการสลายกล้ามเนื้อ

ในร่างกายของคนเรามีสัดส่วนของ BCAA ในโปรตีนกล้ามเนื้อถึง 35 เปอร์เซ็นต์ และมีสัดส่วนของกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการถึง 40 เปอร์เซ็นต์ หากขาด BCAA หรือบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอ ประกอบกับอายุที่เพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่การสูญเสียกล้ามเนื้อ อีกทั้ง การสูญเสียกล้ามเนื้ออาจเป็นสัญญาณของโรคขาดสารอาหาร อาการติดเชื้อเรื้อรัง และมะเร็ง ดังนั้น การได้รับโปรตีนทดแทนในปริมาณที่พอดีและทันทีที่มีอาการดังกล่าวจะช่วยป้องกัน และชะลอหรือหยุดอาการกล้ามเนื้อสลายได้

ทั้งนี้ ผลการวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของ BCAA ในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมและยังมีจำนวนไม่มาก จึงควรรอผลการศึกษาหรืองานวิจัยเพิ่มเติมในอนาคตต่อไป

ปริมาณ BCAA ที่ควรรับต่อวันคือเท่าไหร่ ?

การรับประทาน BCAAs ในรูปอาหารเสริม ควรรับประทานไม่เกินวันละ 12 กรัม และรับประทานต่อเนื่องไม่เกิน 2 ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ แต่บางคนอาจได้รับผลข้างเคียงหลังรับประทาน BCAA เช่น อ่อนเพลีย ท้องอืด คลื่นไส้ ท้องเสีย และปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมกล้ามเนื้อ หากมีอาการดังกล่าวควรหยุดรับประทานและเข้าพบแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษาและรักษาต่อไป

BCAA สามารถพบได้ในอะไรบ้าง ?

กลุ่มกรดอะมิโน BCAA พบในอาหารที่มีโปรตีนทั่วไป เช่น เนื้อวัว อกไก่ แซลมอน ทูน่า ไข่ นม และโยเกิร์ต นอกจากนี้ ยังพบในอาหารเสริมที่มีโปรตีนเช่น สารสกัด BCAA ในรูปแบบ ผง เม็ด แคปซูล เวย์โปรตีน และแพลนต์เบสโปรตีน

ขอแนะนำแพลนต์เบส ไฟเต้ เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชที่มี BCAA
เครื่องดื่มโปรตีนพืชจาก Phytae พรีเมียมเพลนท์โปรตีนที่ให้คุณได้มากกว่าโปรตีน ไม่ว่าจะเป็น

  • ผลิตจากธัญพืชและถั่ว 5 ชนิด ให้โปรตีนสูงถึง 37 กรัม มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วนทุกชนิด ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี
  • ทำจากผักที่มีพรีไบโอติกที่มีอินนูลินไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้
  • มีสารสกัดจากบร็อคโคลี ช่วยเพิ่มการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระและชะลอความเสื่อมของเซลล์ (anti-aging)
  • ปราศจากนํ้าตาลและคอเลสเตอรอล โดยใช้สารให้ความหวานจากหญ้าหวาน ซึ่งไม่ส่งผลต่อระดับนํ้าตาลและไขมันในเลือด รวมถึงไม่กระตุ้นการทํางานของอินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ทำ IF สามารถรับประทานได้
  • สารสกัดจากพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ซิตรัส ผักโขม และบีทรูท ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต ทําให้สามารถออกกําลังกายได้นานยิ่งขึ้น
  • มีกรดอะมิโนจําเป็น (Essential Amino Acids) เช่น กลุ่มกรดอะมิโนอย่าง BCAA  วิตามินและแร่ธาตุที่สําคัญต่อร่างกายอย่างครบถ้วน 
  • กระตุ้นระบบเผาผลาญและมีส่วนช่วยลดความอยากอาหาร โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมนํ้าหนักอย่างจริงจัง

เครื่องดื่มของ Phytae มีให้เลือกถึง 2 รสชาติ คือ Phytae Plant Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง

สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *