Good sources of plant-based protein

รู้หรือไม่? โปรตีนจากพืชหรือ Plant-Based Protein มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น ผู้คนเริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นทั้งออกกำลังกายและเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากในขณะนี้ คือ โปรตีนจากพืชหรือ Plant-Based Protein โดยในบทความนี้ Phytae จะมาแนะนำข้อดีโปรตีนจากพืช และสิ่งที่ควรรู้สำหรับผู้ที่กำลังสนใจทานโปรตีนจากพืช

โปรตีน คือ?

สารอาหารที่ให้พลังงาน มีโครงสร้างขนาดใหญ่ที่เกิดจากหน่วยย่อยเล็ก ๆ อย่างกรดอะมิโนเรียงต่อกัน เป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับร่างกาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพิ่มการเผาผลาญและสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยสามารถรับโปรตีนได้จากสองแหล่งหลัก คือ

  1. โปรตีนจากสัตว์ 

เป็นแหล่งที่มาของโปรตีนที่หาได้ง่าย เพราะในเนื้อสัตว์ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนั้นล้วนมีโปรตีนทั้งสิ้น เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ ไข่ไก่และนม เป็นต้น

  1. โปรตีนจากพืช

โดยส่วนใหญ่โปรตีนที่ได้จากพืช มักจะอยู่ในพืชจำพวกถั่ว ธัญพืช ซึ่งพืชเหล่านี้มีโปรตีนรวมถึงสารอาหารอื่น ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในพืชแต่ละชนิดอาจมีจำนวนกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วน จึงต้องกินพืชผักหลากหลายชนิดเพื่อให้ได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน

ทำไมโปรตีนจากพืชถึงเป็นที่นิยม?

สาเหตุที่ใครหลายคนหันมาบริโภคโปรตีนจากพืช เพราะเป็นโปรตีนที่สะอาด ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีประโยชน์หลากหลายเหมาะกับทุกคน มีแคลอรีต่ำ มีกากใยอาหารสูง ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น อิ่มท้องนาน

ต่างจากการบริโภคโปรตีนจากสัตว์ แม้การบริโภคโปรตีนจากสัตว์จะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายจนเรียกว่าโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนจำเป็นสูงครบ 9 ชนิดที่ร่างกายต้องการก็ตาม แต่ก็แลกมากับไขมันและคอเลสเตอรอลที่สูง  หากรับประทานมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

โปรตีนจากพืช คือ ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย

ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายหันมานิยมกินโปรตีนจากพืชมากขึ้น เพราะการกินโปรตีนจากสัตว์แม้ว่าจะได้โปรตีนปริมาณสูงแต่ก็มีไขมันและคอเลสเตอรอลที่สูง ทำให้มีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวานได้

นอกจากนี้ โปรตีนจากพืชยังเหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่เป็นผู้ที่กินมังสวิรัติและผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ไม่สามารถทานโปรตีนปกติได้ รวมถึงโปรตีนจากนมวัว โปรตีนจากพืชจึงเป็นอีกทางเลือกในการเสริมโปรตีนให้กับคนกลุ่มนี้

โปรตีนจากพืชอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อในกลุ่มผู้สูงอายุ

อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะเพิ่มมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยจึงควรกินโปรตีนเสริมเพื่อซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อที่สึกหรอ และเนื่องจากผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงของระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารที่แย่ลง การรับประทานเนื้อสัตว์จึงไม่เหมาะสมและทำให้มีโอกาสเกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้

การกินโปรตีนจากพืชจะช่วยให้ดูดซึมโปรตีนได้ง่าย พืชอย่างถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพของผู้สูงอายุ ทั้งยังมีใยอาหารที่ได้จากพืช ซึ่งจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้อยู่ในสภาวะสมดุล ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมันอีกด้วย

จากเนื้อหาทั้งหมดสรุปได้ว่า โปรตีนจากพืชเป็นอีกแหล่งที่ให้สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายไม่แพ้โปรตีนจากสัตว์ อีกทั้งยังเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่มีความต้องการลดความอ้วนหรือรักษารูปร่าง ผู้สูงอายุที่มีปัญหาระบบย่อยและการดูดซึมอาหาร และผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส ไม่สามารถดื่มนมได้อีกด้วย

คุณประโยชน์ของเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae

a line up of plant-based protein, Phytae. available in dark-chocolate flavor and plain flavor.

เครื่องดื่มโปรตีนพืชจาก Phytae พรีเมียมเพลนท์โปรตีนที่ให้คุณได้มากกว่าโปรตีน ไม่ว่าจะเป็น

  • ผลิตจากธัญพืชและถั่ว 5 ชนิด ให้โปรตีนสูงถึง 37 กรัม มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วนทุกชนิด ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี
  • ทำจากผักที่มีพรีไบโอติกที่มีอินนูลินไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้
  • มีสารสกัดจากบร็อคโคลี ช่วยเพิ่มการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระและชะลอความเสื่อมของเซลล์ (anti-aging)
  • ปราศจากนํ้าตาลและคอเลสเตอรอล โดยใช้สารให้ความหวานจากหญ้าหวานซึ่งไม่ส่งผลต่อการเพิ่มระดับนํ้าตาลและไขมันในเลือด รวมถึงไม่กระตุ้นการทํางานของอินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ทำ IF สามารถรับประทานได้
  • สารสกัดจากพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ซิตรัส ผักโขม และบีทรูท ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต ทําให้สามารถออกกําลังกายได้นานยิ่งขึ้น
  • มีกรดอะมิโนจําเป็น (Essential Amino Acids) วิตามินและแร่ธาตุที่สําคัญต่อร่างกายอย่างครบถ้วน 
  • กระตุ้นระบบเผาผลาญและมีส่วนช่วยลดความอยากอาหาร โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมนํ้าหนักอย่างจริงจัง

เครื่องดื่มของ Phytae มีให้เลือกถึง 2 รสชาติ คือ Phytae Plant Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง

สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *