เครื่องดื่มโปรตีนจากพืช

5 ข้อดี ประโยชน์โปรตีนจากพืช มากกว่าแค่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ โดยแหล่งอาหารที่มักพบปริมาณโปรตีนสูงก็คือ เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างนมและไข่ แต่ในความจริงแล้ว โปรตีนสามารถพบได้ในพืชบางชนิดด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันความนิยมในโปรตีนจากพืชมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เพราะไลฟ์สไตล์และความต้องการของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป 

โดยในบทความนี้ Phytae จะพาไปดู 5 ข้อดี ประโยชน์โปรตีนจากพืช ซึ่งมีมากกว่าการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

ประโยชน์โปรตีนจากพืช 5 ข้อ

1. ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร

ข้อดีโปรตีนจากพืชมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร เพราะพืชมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร ทำให้ขับถ่ายง่าย ดังนั้น โปรตีนจากพืชจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาท้องผูกและย่อยยาก 

2. เพิ่มการเผาผลาญ

โดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยไฟเบอร์ได้ยากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต ทำให้ระบบทางเดินอาหารใช้เวลาในการย่อยพืชค่อนข้างนาน ส่งผลให้ร่างกายใช้พลังงานในการย่อยเพิ่มขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่มากขึ้นตามไปด้วย

3. ไขมันอิ่มตัวน้อย ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด

การรับประทานพืชทำให้ร่างกายได้รับไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ ช่วยให้อัตราคอเรสเตอรอลในเลือดต่ำ โปรตีนจากพืชจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะคอเรสเตอรอลสูง ซึ่งต้องการควบคุมระดับคอเรสเตอรอลไม่ให้เกินเกณฑ์ที่แพทย์กำหนด

4. ปนเปื้อนฮอร์โมนสังเคราะห์และยาปฏิชีวนะน้อยกว่า

พืชส่วนใหญ่มักมีการปนเปื้อนฮอร์โมนสังเคราะห์และยาปฏิชีวนะน้อยกว่าเนื้อสัตว์ เพราะฟาร์มปศุสัตว์หลายแห่งนิยมใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์และยาปฏิชีวนะกับสัตว์ เพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโต เร่งเนื้อแดง หรือเร่งให้สัตว์มีน้ำหนักมาก เพราะสัตว์ที่มีน้ำหนักมากจะขายได้ราคาดีกว่า

5. เป็นมิตรกับสัตว์และสิ่งแวดล้อม

โปรตีนจากสัตว์ได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ไขมัน ไปจนถึงกระดูก ซึ่งการจะได้ชิ้นส่วนเหล่านี้มาย่อมต้องแลกด้วยชีวิตของสัตว์ ในขณะที่โปรตีนจากพืชได้มาโดยไม่ต้องฆ่าสัตว์ และประโยชน์ของโปรตีนจากพืชใกล้เคียงกับประโยชน์ของโปรตีนจากสัตว์ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าสำหรับคนรักสัตว์ คนที่เป็นมังสวิรัติ หรือคนที่อยู่ในช่วงกินเจ นอกจากนี้แล้วการทานโปรตีนจากพืชยังปล่อยปริมาณคาร์บอนสู่โลกที่น้อยกว่าการทานโปรตีนจากสัตว์อีกด้วย

How to คำนวณปริมาณโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกายใน 1 วัน

โดยปกติแล้ว ร่างกายของคนเราต้องการปริมาณโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จึงจะถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน เช่น นาย A หนัก 50 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายของนาย A ต้องการใน 1 วันก็คือ 50 กรัม

อย่างไรก็ตาม ในบางรายอาจมีการรับประทานโปรตีนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยของร่างกายทำให้ไม่อยากอาหาร ส่งผลให้รับประทานอาหารได้น้อยลง และได้รับปริมาณโปรตีนที่ไม่เพียงพอตามมาด้วย 

เมื่อได้รับปริมาณโปรตีนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดโปรตีน มีการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดข้อ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำลง ป่วยบ่อย เกิดความผิดปกติกับเส้นผม ผิว และเล็บ เป็นต้น

ดังนั้น Phytae จึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์โปรตีนสำเร็จรูป โดยเฉพาะโปรตีนที่มาในรูปแบบผงสำหรับชงดื่ม ที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว รสชาติดี ให้คุณประโยชน์เยอะ  ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกรับประทานได้ในปริมาณตามความเหมาะสมของร่างกายในแต่ละคน

โปรตีนจากพืชของ Phytae ดีอย่างไร?

ปัจจุบันมีโปรตีนจากพืชแบบสำเร็จรูปวางขายอยู่ในท้องตลาดหลากหลายเจ้า ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปริมาณโปรตีน กลิ่น รสชาติ และราคา โดยโปรตีนของ Phytae มีการเพิ่มคุณประโยชน์อื่น ๆ เข้าไปด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์โปรตีนจากพืชมากกว่าแค่โปรตีน

  • พรีไบโอติกส์ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ปรับสมดุลลำไส้และกระตุ้นระบบขับถ่าย
  • สารสกัดจากบร็อคโคลี ช่วยเพิ่มการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ ทำให้เซลล์แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระและชะลอความเสื่อมของเซลล์ (anti-aging)
  • สารสกัดจากพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ซิตรัส ผักโขม และบีทรูท ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต ทําให้สามารถออกกําลังกายได้นานยิ่งขึ้น
  • กรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acids) วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้

นอกจากนี้ Phytae ยังใส่ใจไปถึงรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างการหลีกเลี่ยงการใช้นมวัวเป็นส่วนผสม มีการใช้สารให้ความหวานจากอิริทริทอลและหญ้าหวาน เพื่อทดแทนความหวานจากน้ำตาลแต่ยังให้รสชาติที่ดีอยู่ รวมถึงปราศจากแป้งอีกด้วย

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae ติดต่อได้ที่ไหน

phytaeproduct
phytaeproduct

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีด้วยกัน 2 รสชาติ คือ Phytae Plant Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *