โปรตีนจากพืช คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร ราคาเท่าไหร่

โปรตีนจากพืชคืออะไร ? แตกต่างอย่างไรกับโปรตีนจากสัตว์ พร้อมชี้พิกัดราคาโปรตีนจากพืช

คนรักสุขภาพหลาย ๆ คนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าโปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะมีส่วนในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งแหล่งโปรตีนที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ “เนื้อสัตว์” แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีอาการไม่อยากอาหาร รวมไปถึงคนรักสัตว์ที่ไม่ต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ โปรตีนจากพืชจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความสนใจในยุคนี้

แพลนต์เบส ไฟเต้ คือ ?

เพราะไม่ได้มีแค่เนื้อสัตว์เท่านั้นที่มีโปรตีน แต่พืชหลายชนิดก็มีโปรตีนอยู่ด้วยเช่นกัน มนุษย์จึงสามารถนำพืชเหล่านั้นมาสกัดเป็นโปรตีนจากพืช หรือที่เรียกว่าแพลนต์เบสได้ ซึ่งผู้ผลิตแต่ละเจ้ามีการเลือกใช้ชนิดและเกรดของพืชที่แตกต่างกันออกไป ส่วนโปรตีนจากพืชของ Phytae มีการเลือกใช้ส่วนผสมจากพืช ดังนี้

  • ธัญพืชและถั่ว 5 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ข้าว ข้าวโอ๊ต และเมล็ดฟักทอง ซึ่งให้โปรตีนสูงถึง 37 กรัม
  • มีสาร NMN ที่สกัดมาจากบรอกโคลี มีส่วนช่วยในการให้พลังงานแก่เซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระ
  • มีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยเพิ่มจํานวนจุลินทรีย์ชนิดดีในลําไส้ ปรับสมดุลลำไส้และกระตุ้นการขับถ่าย สกัดมาจากลูกพลัมและถั่วลันเตา
  • สารสกัดจากซิตรัส ผักโขม และบีทรูท ช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด
  • กรดอะมิโนจําเป็น ซึ่งเป็นแร่ธาตุและวิตามินจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งกรดอะมิโนจําเป็นบางชนิดไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองในร่างกาย
  • ใช้สารอิริทริทอลและหญ้าหวาน ทำให้โปรตีนยังคงมีความหวาน แต่ปราศจากน้ำตาลและคอเลสเตอรอล ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้ เพราะไม่กระตุ้นให้ระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้น

นอกจากนี้ โปรตีนจากพืชของ Phytae ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารและลดความอยากอาหาร ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่รับประทานอาหารได้น้อย แต่ต้องการรับประทานโปรตีนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ไปจนถึงผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย 

เทียบโปรตีนจากพืช VS. โปรตีนจากสัตว์

  • พืชมีใยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีกว่า และสามารถขับถ่ายได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์
  • เนื้อสัตว์มีคอเลสเตอรอลและไขมันสูงกว่าพืช
  • เนื้อสัตว์มีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด ในขณะที่โปรตีนจากพืชต้องอาศัยการเติมแต่งกรดอะมิโนเหล่านี้ หรืออาศัยการใช้พืชหลากหลายชนิดที่มีกรดอะมิโนจำเป็นที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชนิดมารวมกันจนครบถ้วนทั้ง 9 ชนิด อย่างในโปรตีนของ PHYTAE
วิธีเลือกซื้อโปรตีนจากพืช

เลือกซื้อโปรตีนจากพืชอย่างไรดี?

ปัจจุบันโปรตีนจากพืชในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายเจ้า ซึ่งผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็ชูจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แล้วจะมีวิธีการเลือกซื้อโปรตีนจากพืชอย่างไรดี?

1.พิจารณาจากความต้องการ

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นโปรตีนจากพืชเหมือนกัน แต่ด้วยชนิด เกรด และกระบวนการผลิต ไปจนถึงการเติมแต่งสารสกัดอื่นเพิ่มเติม ทำให้โปรตีนจากพืชแต่ละตัวให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน หากผู้บริโภคต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างจริง ให้เลือกโปรตีนจากพืชที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและแคลอรีต่ำ หรืออาจปราศจากน้ำตาลและแคลอรีจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

2.โรคและเงื่อนไขของร่างกาย

ให้เลือกหลีกเลี่ยงการรับประทานโปรตีนจากพืชที่มีส่วนผสมบางอย่าง ซึ่งมีแนวโน้มจะกระตุ้นโรคหรืออาการแพ้ของตนเอง อย่างผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว ให้หลีกเลี่ยงการบริโภคโปรตีนพืชที่มีส่วนผสมของนมวัว 

3.รสชาติ

รสชาติเองก็เป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้กับปัจจัยอื่น เพราะถึงแม้จะมีคุณประโยชน์เพียงใด แต่หากมีรสชาติแย่ ก็อาจทำให้ทานได้ยาก ซึ่งปัจจุบันโปรตีนจากพืชในท้องตลาดมีให้เลือกอยู่หลากหลายรสชาติ เช่น รสช็อกโกแลต และวนิลา เป็นต้น

ราคาโปรตีนจากพืช 

ในส่วนของราคาโปรตีนจากพืชมีความแตกต่างกันออกไปตามชนิดและเกรดของแหล่งสารสกัด การเติมสารสกัดอื่นเพิ่มเติม รวมไปถึงกรรมวิธีในการผลิต โดยโปรตีนจากพืชปริมาณ 500 กรัม มีราคาเริ่มต้นอยู่ 700-800 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท ในส่วนของโปรตีนพืชจาก Phytae มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบกล่อง ขนาด 350 กรัม ราคา 1,090 บาท และแบบกระปุก ขนาด 400 กรัม ราคา 1,290 บาท ซึ่งทั้ง 2 แบบ มี 2 รสชาติ คือ รสออริจินัล และรสช็อกโกแลต

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae ติดต่อได้ที่ไหน

mainbanner-phytae
mainbanner-phytae

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รสชาติ คือ Phytae Plant Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่าย ดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *