ภาพปก2

รวม 7 ประโยชน์โปรตีนจากพืช ตัวช่วยของผู้สูงอายุและผู้ป่วยอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่พบได้มากในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งโรคอัลไซเมอร์ไม่เพียงส่งผลต่อความจำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการตอบสนองต่อสิ่งรอบข้าง และเป็นอุปสรรคใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย ในบางรายอาจมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้เป็นโรคอัลไซเมอร์รับประทานอาหารได้น้อยลง ส่งผลให้ให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นน้อยลงตามไปด้วย โดยเฉพาะ “โปรตีน” ที่เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากโปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ดังนั้น “โปรตีนสำเร็จรูป” ที่เป็นแบบชงดื่มจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้สูงอายุ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน อย่างไรก็ตาม โปรตีนที่เหมาะสำหรับร่างกายของผู้สูงอายุคือ โปรตีนจากพืช โดยในบทความนี้ PHYTAE จะพาไปรู้จักกับประโยชน์โปรตีนจากพืช ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้โปรตีนจากพืชเป็นโปรตีนที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายผู้สูงอายุ

รวม 7 ประโยชน์โปรตีนจากพืช

1. ปราศจากไขมันอิ่มตัว

โปรตีนจากเนื้อสัตว์มักมาพร้อมกับไขมันอิ่มตัว ส่งผลให้ร่างกายย่อยโปรตีนจากสัตว์ได้ช้าลง ซึ่งไม่เหมาะกับร่างกายของผู้สูงอายุ เนื่องจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารของผู้สูงอายุทำงานเสื่อมถอยลง และไม่สามารถย่อยได้ดีเท่ากับคนหนุ่มสาว ดังนั้นโปรตีนจากพืชที่ปราศจากไขมันอิ่มตัวจึงเหมาะสมกับร่างกายของผู้สูงอายุมากกว่า

2. โครงสร้างของโปรตีน

โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่มีโครงสร้างที่หนาแน่นน้อยกว่า เมื่อเทียบกับโครงสร้างโปรตีนจากสัตว์ ทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมโปรตีนจากพืชไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า

3. ไฟเบอร์สูง

โดยโปรตีนจากพืชได้มาจากพืชชนิดต่างๆ ที่มีไฟเบอร์อยู่ในตัว ส่งผลให้โปรตีนจากพืชมีไฟเบอร์สูง ซึ่งไฟเบอร์มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายได้ดี และช่วยลดอาการท้องผูก

4. ส่วนผสมเสริม 

โปรตีนจากพืชมักมาพร้อมกับแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่มักพบอยู่ในพืชหลากชนิด ดังนั้นโปรตีนที่ได้จากพืชจึงมีแร่ธาตุและวิตามินเสริมเข้ามาด้วย ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้

5. ระดับคอเลสเตอรอลต่ำ

เมื่อร่างกายของคนเรามีระดับคอเลสเตอรอลสูงอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดัน และโรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับระดับคอเลสเตอรอลสูงจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารทะเล และเนื้อสัตว์ติดมัน แต่สามารถรับประทานโปรตีนจากพืชได้ เนื่องจากมีระดับคอเลสเตอรอลต่ำ

6. กรดอะมิโนที่จำเป็น

โปรตีนจากพืชมักได้มาจากพืชหลากหลายชนิด ทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจำเป็นที่หลากหลายและครบถ้วนมากกว่าการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มักได้มาจากสัตว์เพียง 1-2 ชนิด

7. ป้องกันโรค

ภาพประกอบเนื้อหา2

โปรตีนจากพืชมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งสารอนุมูลอิสระมีส่วนให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมโทรมและเป็นโรคได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคสมองเสื่อม ต้อกระจก โรคอ้วน หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็ง เป็นต้น

ใครบ้างที่เหมาะกับโปรตีนจากพืช

1. ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

เนื่องจากผู้ป่วยอัลไซเมอร์บางรายมีอาการซึมเศร้า ไม่อยากอาหาร หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติ แต่โปรตีนยังคงเป็นสารอาหารที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่เป็นผู้สูงอายุ ดังนั้นผู้ป่วยอัลไซเมอร์จึงเหมาะกับการรับประทานโปรตีนจากพืช เพราะสามารถดูดซึมได้ง่าย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน

2. ผู้ป่วยมะเร็ง

ร่างกายของผู้ป่วยมะเร็งมีความต้องการโปรตีนมากกว่าร่างกายของคนทั่วไป เพราะเซลล์มะเร็งจะหลั่งสารที่ทำให้ร่างกายเผาผลาญสารอาหารมากกว่าปกติ นอกจากนี้ โปรตีนยังเป็นสารอาหารสำคัญต่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย เสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวและระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการต่อสู้กับมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม ร่างกายของผู้ป่วยไม่เหมาะกับการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์มีความเสี่ยงในการปนเปื้อนสูงกว่าโปรตีนจากพืช ไม่ว่าจะเป็นการปนเปื้อนของสารเร่งโต สารเร่งเนื้อแดง หรือฮอร์โมนกระตุ้นต่างๆ ซึ่งสารปนเปื้อนเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์มะเร็งให้ทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งจึงควรรับประทานโปรตีนจากพืชมากกว่า

3, ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคเรื้อรังอื่นๆ เป็นโรคที่เริ่มพบได้มากในคนหนุ่มสาวในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันและอาหารที่รับประทาน ดังนั้นผู้ที่ตรวจร่างกายและพบว่าตนเองมีความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเหล่านี้จึงควรปรับปรุงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และให้โปรตีนจากพืชเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับประทานโปรตีน

4. ผู้ที่มีอาการแพ้

ผู้ที่มีอาการแพ้เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไม่เหมาะกับการรับประทานโปรตีนจากสัตว์ เพราะจะไปกระตุ้นอาการแพ้ของตนเอง อย่างไรก็ตาม ร่างกายของผู้ที่แพ้เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ยังมีความต้องการโปรตีนไม่ต่างจากคนทั่วไป

ดังนั้นการรับประทานโปรตีนจากพืชจึงเหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เพราะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ อีกทั้งยังไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ด้วย

โดยการเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชควรเลือกจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ สามารถมั่นใจได้ตั้งแต่กระบวนการคัดสรรวัตถุดิบไปจนถึงกระบวนการผลิต ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาทำโปรตีนสำเร็จรูปจากพืชควรเป็นวัตถุดิบคุณภาพดี ไม่มีสารปนเปื้อน และกระบวนการผลิตควรเป็นไปอย่างสะอาด ได้มาตรฐาน โดย PHYTAE ขอแนะนำโปรตีนจากพืช PHYTAE ที่เป็นมากกว่าแค่โปรตีน แต่ยังผสานสารอาหารต่างๆ เช่น ไฟเบอร์ แร่ธาตุจำเป็น และอื่นๆ เข้ามาด้วย ช่วยให้ประโยชน์อย่างสูงที่สุดต่อร่างกายของผู้บริโภค

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช PHYTAE ติดต่อได้ที่ไหน

mainbanner-phytae

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีด้วยกัน 2 รสชาติ คือ Phytae Plant-Based Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *