โปรตีนจากไหนดีที่สุด ? รู้จักเครื่องดื่มโปรตีนจากพืชแต่ละแบบ

ไม่เพียงเฉพาะร่างกายของผู้ที่ออกกำลังกายเท่านั้นที่ต้องการโปรตีน แต่ร่างกายของทุกคนล้วนต้องการโปรตีน เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงช่วยสร้างเอนไซม์ที่มีผลต่อปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย และยังเป็นตัวขนส่งออกซิเจนในเลือดของเราอีกด้วย โดยร่างกายของคนเราต้องการโปรตีนประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ใน 1 วัน เช่น หากมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัมอย่างน้อยควรได้รับโปรตีนต่อวันทั้งหมด 60 กรัม จึงจะถือว่าร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม หากมีภาวะขาดโปรตีนต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ป่วยง่าย และอื่น ๆ ตามมา ดังนั้นจึงควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องกายของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งโปรตีนมีอยู่ทั้งในพืชและสัตว์ แล้วโปรตีนจากไหนดีที่สุด?

โปรตีนจากไหนดีที่สุด?

การจะกล่าวได้ว่าโปรตีนจากไหนดีที่สุด จำเป็นต้องคำนึงถึงความต้องการส่วนบุคคล และความเหมาะสมต่อร่างกาย ยกตัวอย่างในกรณีของผู้ป่วยมะเร็ง ร่างกายจะมีการสลายโปรตีนมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงต้องรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้นจากปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน แต่การรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงในการรับสารปนเปื้อนเข้าไป เพราะมักมีการใช้สารเร่งโต หรือสารเร่งเนื้อแดงกับสัตว์ ซึ่งสารปนเปื้อนเหล่านี้อาจกลายเป็นอาหารของเนื้อร้าย ทำให้มะเร็งลุกลามเร็วขึ้น การรับประทานโปรตีนจากพืชจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะโปรตีนสำเร็จรูปจากพืชผักที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี รวมถึงมีกรรมวิธีที่สะอาด ปลอดภัย

เครื่องดื่มโปรตีนสำเร็จรูปจากพืช

1. โปรตีนในรูปแบบเม็ด หรือแคปซูล

สำหรับโปรตีนแบบเม็ดมีข้อดี คือ ความสะดวก โดยสามารถแบ่งใส่กล่องยาสำหรับพกพาได้ แต่โปรตีนแบบเม็ดไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบการรับประทานยาเม็ด เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกขยาด และไม่อยากรับประทานโปรตีน

2. โปรตีนแบบผงสำหรับชงดื่ม

โปรตีนแบบผงสำหรับชงดื่มมีข้อดี คือ สามารถเลือกปรับปริมาณโปรตีนตามที่ต้องการได้ และสามารถเลือกผสมกับเครื่องดื่ม หรืออาหารที่ชื่นชอบได้ โดยมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ในท้องตลาด อย่างไรก็ตาม โปรตีนแบบผงสำหรับชงดื่มบางยี่ห้ออาจไม่สามารถละลายในน้ำเย็น หรือผสมกับอาหารได้ อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระปุกยังมีขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะสำหรับการพกพา

3. เครื่องดื่มโปรตีนจากพืช หรือโปรตีนเชคสำเร็จรูป

ส่วนเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช หรือโปรตีนเชคสำเร็จรูปเป็นโปรตีนในรูปแบบผงที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบเครื่องดื่มสำเร็จรูป มักมีขายตามร้านสะดวกซื้อ สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก แต่ไม่สามารถกำหนดปริมาณโปรตีนที่ต้องการได้เอง

ข้อควรระวังในการรับประทานโปรตีนสำเร็จรูปจากพืช

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช โปรตีนแบบผง หรือโปรตีนแบบเม็ด ล้วนมีข้อควรระวังที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องทราบ

1. ส่วนผสมที่อาจทำให้แพ้

เนื่องจากผู้บริโภคไม่สามารถทราบได้ด้วยตาเปล่าว่าโปรตีนสำเร็จรูปเหล่านี้มีส่วนผสมมาจากวัตถุดิบอะไรบ้าง การอ่านส่วนผสม หรือคำเตือนในฉลากก่อนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในผู้ที่แพ้อาหารบางชนิด เช่น ผู้ที่แพ้นมวัว ผู้ที่แพ้ถั่วลิสง หรือผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง เป็นต้น และเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรง ไม่ว่าจะเป็นอาการหัวใจเต้นแรง ความดันต่ำเฉียบพลัน หลอดลมตีบ และอื่น ๆ

2. สารปรุงแต่งประเภทน้ำตาลและแป้ง

ในเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช โปรตีนแบบผง หรือโปรตีนแบบเม็ดบางตัวอาจมีการเติมแต่งน้ำตาล หรือแป้ง หากร่างกายได้รับสารปรุงแต่งกลุ่มนี้ในปริมาณมากจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการควบคุมน้ำหนักจึงไม่ควรรับประทาน

3. รับประทานในปริมาณที่เพียงพอ

แม้โปรตีนจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากรับประทานโปรตีนมากเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จะส่งผลให้ระดับยูเรียในเลือดสูง มีภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของการตับและไต

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเลือกรับประทานโปรตีนแบบเม็ด โปรตีนแบบผงชงดื่ม หรือเครื่องดื่มโปรตีนจากพืชแบบสำเร็จรูป ผู้บริโภคควรใส่ใจในการพิจารณาส่วนผสม และควรรับประทานโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับแต่ละวัน

โปรตีนของ Phytae มีดีมากกว่าแค่โปรตีน

โดยโปรตีนแบบผงชงดื่มของ Phytae มีทั้งแบบกระปุกและแบบซอง ซึ่งผู้บริโภคสามารถพกพาแบบซอง เพื่อนำไปชงดื่ม หรือผสมในอาหารได้ อีกทั้งโปรตีนของ Phytae ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่

  • พรีไบโอติกที่มีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลที่ดีของลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย ลดโอกาสเกิดอาการท้องผูก
  • กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนทุกชนิด ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องอาศัยการรับประทานจากอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ
  • สารสกัดจากซิตรัส ผักโขม และบีทรูทที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต
  • สารสกัดจากบร็อคโคลี่ที่ให้พลังงานแก่เซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • หญ้าหวานที่เป็นสารให้ความหวาน ช่วยให้รสชาติของโปรตีนดี สามารถดื่มหรือรับประทานได้ง่าย ที่ไม่ส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือด

นอกจากนี้ โปรตีนของ Phytae ยังปราศจากสารอันตราย น้ำตาล และแป้ง ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังปราศจากคอเรสเตอรอลอีกด้วย ซึ่งโปรตีนของ Phytae มี 2 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินอล และรสช็อกโกแลต

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae ติดต่อได้ที่ไหน

mainbanner-phytae

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีด้วยกัน 2 รสชาติ คือ Phytae Plant-Based Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *