ภาพปก

Plant Based Diet คืออะไร? ข้อดีของเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช

หลายคนอาจจะพบว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก เพราะจะต้องคอยรักษาวินัยในการกินและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่มีวิธีลดน้ำหนักอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า “Plant Based Diet” ที่ทำให้เรารับประทานอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน แบบไม่ต้องคอยนับแคลอรี โดยในบทความนี้ Phytae จะพาไปรู้จักกับ Plant Based Diet และเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช อีกหนึ่งตัวช่วยลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

Plant Based Diet คืออะไร

สำหรับ Plant Based Diet คือ การรับประทานอาหารในปริมาณปกติ แต่ปรับสัดส่วนด้วยการเน้นไปที่ผัก ผลไม้ และธัญพืช พร้อมกับปรับสัดส่วนของเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หรือจะไม่รับประทานเลยก็ได้เช่นกัน ข้อดีของวิธีการทานอาหารแบบนี้คือ ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร และยังสามารถรับประทานอาหารในปริมาณปกติได้

อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักด้วยวิธีการนี้มีข้อพึงระวังอยู่ เช่น

เลี่ยงการรับประทานผลไม้น้ำตาลสูง

แม้การรับประทานผลไม้จะให้วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แต่การรับประทานผลไม้รสหวาน หรือผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป เมื่อร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้จนหมด ร่างกายจะเปลี่ยนสภาพน้ำตาลเป็นไขมันและสะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เน้นการรับประทานผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นผักที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังให้พลังงานกับร่างกายได้ด้วย เนื่องจากผักใบเขียวส่วนใหญ่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีมีบทบาทในการนำพากรดไขมันไปยังเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานให้กับร่างกาย

เน้นรับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีและถั่วเนื้ออ่อน

สำหรับธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว ยกตัวอย่างธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง และข้าวซ้อมมือ เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรเน้นการรับประทานธัญพืชที่เป็นถั่วเนื้ออ่อนด้วย เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว และถั่วดำ เป็นต้น เนื่องจากเป็นธัญพืชกลุ่มที่ให้โปรตีนค่อนข้างสูง

เน้นรับประทานพืชมีหัว

การรับประทานพืชมีหัว เช่น แครอท มันเทศ และเผือก จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็น อีกทั้งพืชมีหัวยังขึ้นชื่อว่าย่อยได้ง่ายกว่าพืชไม่มีหัวด้วย

โดยตัวอย่างอาหารที่ควรเลี่ยงในการรับประทานแบบ Plant Based Diet ได้แก่ เนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารทะเล เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การรับประทานเพียงพืชผักผลไม้อาจทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

Young asian woman jogging running in park at fresh air and wear sports watch and checking her performance. technology healthcare wellness concept.

ข้อดีของเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช

สำหรับร่างกายของคนทั่วไปต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น นาย A หนัก 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่เพียงพอสำหรับนาย A คือ 60 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายบ่อยๆ หรือต้องทำงานใช้แรงเป็นประจำจะต้องการโปรตีน 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น นาย B หนัก 60 กิโลกรัม และเป็นผู้ที่ต้องทำงานใช้แรงประจำ ปริมาณโปรตีนที่เพียงต่อร่างกายของนาย B คือ 120 กรัมต่อวัน

ดังนั้นตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ และสอดคล้องกับการรับประทานแบบ Plant Based Diet ก็คือ เครื่องดื่มโปรตีนจากพืช ซึ่งข้อดีของเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช ได้แก่

กำหนดปริมาณโปรตีนที่ต้องการได้

การกำหนดปริมาณโปรตีนจากผักผลไม้มีความยุ่งยาก เนื่องจากต้องคอยชั่งน้ำหนักของผักผลไม้ที่รับประทาน เพื่อนำมาเทียบหาปริมาณโปรตีนที่ร่างกายจะได้รับ แต่เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชโดยทั่วไปมักมีระบุปริมาณโปรตีนอย่างชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคสามารถกำหนดปริมาณโปรตีนที่ร่างกายจะได้รับจากเครื่องดื่มโปรตีนแบบพืชได้สะดวก

ความสะดวกสบายในการรับประทาน

เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชหลายแบรนด์อาศัยเพียงการชงในน้ำเปล่า และสามารถดื่มได้เลย ซึ่งจะพกพาใส่ขวดหรือแก้วไปรับประทานนอกสถานที่ก็ได้เช่นกัน

ทางเลือกของคนต้องการงดน้ำตาล

สำหรับใครที่ต้องการงดน้ำตาลแบบเด็ดขาด การรับประทานผักผลไม้บางชนิดอาจยังทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลอยู่บ้าง ในขณะที่การรับประทานเครื่องดื่มโปรตีนจากพืชที่ปราศจากน้ำตาลจะช่วยให้สามารถเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลได้ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนจากพืช PHYTAE ที่ปราศจากน้ำตาล แต่ใช้สารให้ความหวานจากอิริทริทอล (Erythritol) และหญ้าหวานแทน

อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งคนเราควรออกกำลังกายประมาณ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที โดยทริคสำหรับคนที่รู้สึกว่าการออกกำลังกายน่าเบื่อ และไม่สนุก คือ ให้หากิจกรรมออกกำลังกายที่ตนเองชอบและรู้สึกเพลิดเพลิน เช่น โยคะ เต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่งในสวนสาธารณะ และอื่นๆ อีกมากมาย เพราะกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินจะกระตุ้นให้อยากออกกำลังกาย ไม่รู้สึกว่าต้องฝืนตนเองอยู่ตลอด    

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae ติดต่อได้ที่ไหน

mainbanner-phytae
mainbanner-phytae

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีด้วยกัน 2 รสชาติ คือ Phytae Plant-Based Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่ายดังนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *