A top view of different types of beneficial vegetables.

ส่อง 4 ประโยชน์โปรตีนจากพืชและ 5 ประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพในปัจจุบันก็คือ ‘การรับประทานโปรตีนจากพืช’ เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับโปรตีนที่เป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายแล้ว พืชยังให้วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกายด้วย โดยในบทความนี้ Phytae จะพาไปรู้จักกับประโยชน์โปรตีนจากพืช พร้อมประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับจากการทานพืชผัก

ส่อง 4 ประโยชน์โปรตีนจากพืช

การรับประทานพืชบางชนิด เช่น  ถั่วลันเตา ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง และบรอกโคลี  ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่อยู่ในพืช แต่พืชเหล่านี้ยังให้ประโยชน์อื่นๆ ด้วย ได้แก่

  1. ไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร

ในพืชมีองค์ประกอบที่เรียกว่าไฟเบอร์ หรือใยอาหาร เมื่อรับประทานเข้าไป ไฟเบอร์ส่วนที่เป็นเมือกจะละลายกลายเป็นเจลเหนียวและอยู่ในกระเพาะอาหารได้นานขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารเต็มและส่งสัญญาณไปยังสมองว่าร่างกายอิ่มแล้ว ช่วยลดการหิวและกินจุกจิกระหว่างวัน

นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดโอกาสเกิดอาการท้องผูกและมะเร็งลำไส้

  1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

การรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะทำให้ร่างกายได้รับผลพลอยได้คือ ไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคความดัน หรืออยู่ในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และหันมารับประทานโปรตีนจากพืช

  1. กรดอะมิโนจำเป็น

การรับประทานโปรตีนจากพืชจะทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ แต่ต้องอาศัยการรับประทานพืชผักอย่างหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นครบ 9 ชนิด 

ยกตัวอย่าง เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชของ Phytae ที่ใช้แหล่งที่มาของโปรตีนจากพืชหลากหลายชนิด ทำให้มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายที่ครบถ้วนทั้ง 9 ชนิด

  1. สารต้านอนุมูลอิสระ

ในพืชหลายชนิดถูกพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อไม่ให้อนุมูลอิสระนี้สร้างความเสียหายให้กับเซลล์ หรือทำลายระบบภูมิคุ้มกัน

รวม 5 ประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับจากการทานพืชผัก

โดยจะเห็นได้ว่าการรับประทานโปรตีนจากพืช ส่งผลให้ร่างกายได้รับประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ตามไปด้วย แล้ววิตามินและเกลือแร่เหล่านี้มีผลอย่างไรกับร่างกายบ้าง?

  1. บำรุงผิวพรรณ

การรับประทานวิตามินและเกลือแร่จากพืชผักมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม กระจ่างใส เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินดี เป็นต้น

  1. ช่วยจัดการกับน้ำตาลในร่างกาย

วิตามินในพืชอย่างวิตามินบี 1 มีบทบาทในการเผาผลาญน้ำตาลที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน ช่วยลดโอกาสสะสมไขมันใหม่ พร้อมกับช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

  1. ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

วิตามินและเกลือแร่บางชนิดมีบทบาทเสริมประสิทธิภาพการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และสังกะสี เป็นต้น

  1. บำรุงสายตา

วิตามินและเกลือแร่ที่พบในพืชผักอย่างวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และสังกะสี ล้วนเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา ลดอาการตาล้า และทำให้ดวงตาชุ่มชื้น

  1. บำรุงระบบประสาทและการทำงานของสมอง

วิตามินบี 6 ในพืชผักมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและการทำงานของสมอง ช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางผลิตสารสื่อประสาทได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมกับช่วยบำรุงปลายประสาท ลดโอกาสเกิดอาการเหน็บชา หรือโรคปลายประสาทอักเสบ

โปรตีนจากพืชหรือโปรตีนจากสัตว์ แบบไหนที่เหมาะกับเรา?

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่าประโยชน์โปรตีนจากพืชไม่ได้ด้อยไปกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชหรือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ควรพิจารณาจากความต้องการและความจำเป็นของร่างกาย ยกตัวอย่างผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ซึ่งจำเป็นจะต้องควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพื่อป้องกันการสะสมเพิ่มของไขมันในหลอดเลือด 

ดังนั้นการเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เช่น เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชของ Phytae ที่มีโปรตีนจากพืชสูง มาพร้อมคุณประโยชน์อีกมากมาย อีกทั้งยังสามารถกำหนดปริมาณโปรตีนที่ต้องการรับประทานได้เอง

นอกจากนี้ เครื่องดื่มโปรตีนจากพืชของ Phytae ยังใช้สารแทนความหวานจากหญ้าหวาน ทดแทนการให้ความหวานจากน้ำตาล จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน

อ่านสาระน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพหรือประโยชน์ดี ๆ ของโปรตีนพืช Phytae ได้ที่ เรื่องราวสุขภาพน่ารู้

สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae ติดต่อได้ที่ไหน

a line up of plant-based protein, Phytae. available in dark-chocolate flavor and plain flavor.

สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae เรามีด้วยกัน 2 รสชาติ คือ Phytae Plant-Based Protein รสออริจินอล และอีกรสชาติคือ Phytae Plant Protein รสดาร์กช็อกโกแลต โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระปุกขนาด 400 กรัมและแบบกล่องฉีกซอง สั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางการจำหน่าย ดังนี้

ซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช Phytae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *